CÁCH ĐO LƯỜNG HIỆU QUẢ QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI BẰNG “LƯỢT NHÌN”

CPV TRONG QUẢNG CÁO NGOÀI TRỜI 

 

Nếu trong performance marketing, ngta sử dụng các chỉ số như CPM, CPC, CPE để đo lường hiệu quả chiến dịch thì trong lĩnh vực quảng cáo ngoài trời cũng hoàn toàn có thể đo lường bằng các chỉ số tương tự.

 

Quảng cáo ngoài trời là một ngành công nghiệp xuất hiện từ những năm 1450 và phát triển cho đến ngày nay, được xem là một hình thức truyền thông chưa bao giờ lỗi thời và luôn biết cách cập nhật, áp dụng tiến bộ kỹ thuật theo từng thời kỳ. Thời gian trước, quả thực quảng cáo ngoài trời chưa có công cụ đo lường cụ thể. Nhưng với tốc độ phát triển của thời đại, nhiều nhà khoa họa, tổ chức nghiên cứu đã tìm ra được các công cụ đo lường hiệu quả quảng cáo ngoài trời tương đối chính xác giúp các nhà quảng cáo có thể yên tâm hơn khi triển khai và thực hiện chiến dịch quảng cáo ngoài trời.

 

Một trong những công cụ để đo lường quảng cáo ngoài trời mà hôm nay Next muốn chia sẻ cho mọi người đo chính là “LƯỢT NHÌN” cũng tương tự như CPV của quảng cáo online. Giúp mọi người có cái nhìn khách quan hơn về quảng cáo ngoài trời.

 

Vùng đỏ nhỏ bên trong mô phỏng vùng tập trung của mắt người (40 độ)

 

Khái niệm lượt nhìn trong OOH:

 

Dựa vào học thuyết đo lường của Esomar và thực tế tại Việt Nam, Compass Tech đưa ra được khái niệm lượt nhìn trong OOH. Theo Compass Tech, quảng cáo ngoài trời được tính là một lượt nhìn khi một người đi đường nhìn thấy bảng quảng cáo trong “vùng tập trung của mắt người” tối thiểu 4 giây trên bất kì nào của bảng.

 

Để có thể đo lường một cách chính xác, Compass Tech đã dựa vào 3 yếu tố cơ bản quyết định đến tính chuẩn xác của dữ liệu.

 

3 yếu tố cơ bản trong cách tính lượt nhìn thấy:

 

Tỉ lệ được chú ý của bảng quảng cáo (alpha)

 

Dựa trên nghiên cứu của ông Roger Cicala (link bài), Góc nhìn của con người được mô tả theo hình phễu và dạng nón được mở tối đa là 120o. Tuy nhiên, góc nhìn mà con người tập trung nhất là góc 55o trở xuống (theo chiều cao và chiều ngang). Vì thế, Compass Tech đã chọn góc 40o là góc chuẩn để tính lượt nhìn (vùng tập trung của mắt người) . Hơn nữa hình phễu sẽ to lên nếu khoảng cách càng xa, thế nên Compass Tech chỉ thiết lập phễu với khoảng cách là 50m trở lại, kèm theo đó là phân tích hình ảnh dạng 2D. Những bảng quảng cáo nằm trong khoảng cách là 50m và 40o của mắt người thì con người sẽ chắc chắn nhìn thấy nội dung quảng cáo đó.

 

Tuy nhiên, vẫn có khả năng vật thể nằm ngoài phễu mà vẫn nhìn thấy. Dựa trên lý thuyết đo của Compass Tech, bảng quảng cáo bắt đầu ngoài phễu 40o thì tỉ lệ nhìn thấy bảng sẽ giảm dần. Cứ tăng lên 0.8o thì khả năng nhìn thấy biển bảng sẽ giảm xuống 1%. Từ đó Compass sẽ trừ ra được số người nằm ngoài 40o theo phần trăm được tính ở trên, độ chính xác của số liệu sẽ cao hơn. Hơn nữa, Compass Tech còn tính được thời gian tương tác tối đa và số lượng người nhìn thấy bảng.

 

Ví dụ cơ bản về vùng tập trung mắt người

Chỉ số thông tin tiếp thu (gamma)

 

Khi chúng ta đi ngoài đường sẽ có rất nhiều vật thể chắn tầm nhìn bảng quảng cáo: tòa nhà cao tầng, cây xanh, cột điện, xe bus,… Đó cũng là một lí do mà Compass Tech sẽ có thêm chỉ số thông tin tiếp thu hay được hiểu nôm na là tỉ lệ che chắn bảng. Khi bảng quảng cáo được đo có vật thể chắn trước làm mất toàn bộ hoặc 1 phần nội dung bảng thì chúng sẽ được qui về một chỉ số. Chỉ số này cho biết khả năng nhìn thấy biển quảng cáo và nhìn thấy được bao nhiêu phần trăm diện tích bảng. Chỉ số thông tin phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như khu vực xung quanh quảng cáo, yếu tố gây trở ngại, ánh sáng,…

 

Chỉ số thông tin tiếp thu trong quảng cáo ngoài trời

Chỉ số nhìn rõ của mắt người (Beta):

 

Theo Compass Tech, nhìn rõ là có thể nhận diện được các kí tự trên bảng quảng cáo bằng mắt người. Chỉ số này phụ thuộc vào độ lớn của vật/chữ xuất hiện trong bảng quảng cáo .Vật phải có độ lớn tương đương với dòng 1 của bảng đo thị thực (dòng chữ to nhất). Có nghĩa là độ lớn của vật trong phễu 40o phải đủ lớn thì mới được tính là người đó nhìn thấy bảng.

 

 

 

Dựa trên nền tảng lý thuyết về các chỉ số cơ bản trên, Compass sẽ cho ra được hệ số hiệu quả tương tác quảng cáo OOH được tính như sau:

 

xAlpha: Hiệu quả tương tác quảng cáo OOH

 

xAlpha = Alpha (α) * Beta (β) * Gamma (γ)

 

Thông số tỷ lệ xAlpha sẽ cho chúng ta biết được tiêu chuẩn của 1 lượt nhìn quảng cáo OOH. Dựa vào lưu lượng lưu thông chúng ta sẽ biết được chính xác số người đã nhìn thấy biển quảng cáo của chúng ta.

 

 

OTC và VAC của màn hình LED Lý Chính Thắng, quận 3, HCM

Lợi ích khi có được CPM/CPV trong quảng cáo ngoài trời:

 

  • Mua bảng quảng cáo đạt hiệu quả cao:

Như các bạn đã biết, từ trước đến nay việc mua biển bảng ngoài trời đa phần dựa trên cảm tính của người mua. Việc Compass Tech tính được số liệu cụ thể của CPM/CPV sẽ giúp khách hàng mua biển bảng hiệu quả hơn, tiết kiệm ngân sách của công ty.

 

  • Dễ dàng trong việc lên kế hoạch quảng cáo:

Việc có những thông số VAC, OTC sẽ giúp bạn có thể thiết lập chiến lược một cách cụ thể, phù hợp với như cầu và giá tiền bỏ ra của bạn. Ngoài ra, nó còn giúp báo cáo của bạn đáng tin cậy hơn khi bạn trình lên sếp.

 

  • Phát triển ngành quảng cáo ngoài trời trong tương lai

Việc số hóa dữ liệu Compass Tech đã mất nhiều năm nghiên cứu và đến nay đã hoàn thành các thuật toán đo lường. Các số liệu của Compass Tech sẽ giúp khách hàng của thể mua bảng một cách có hiệu quả và thông minh. Đây sẽ là nền tảng vững chắc để quảng cáo ngoài trời có thể phát triển hơn nữa trong tương lai.

 

Nguồn: Compass Tech

Next Marketing – Đơn vị cung cấp quảng cáo ngoài trời hàng đầu Việt Nam

 

Next Marketing là công ty quảng cáo chuyên cung cấp các giải pháp quảng cáo ngoài trời hàng đầu Việt Nam, bao gồm:

  •  Quảng cáo tương tác trên xe ô tô, xe công nghệ
  •  Quảng cáo sân bay
  •  Quảng cáo billboard, pano, led kỹ thuật số ngoài trời

Đến nay Next Marketing đã đầu tư và sở hữu nhiều vị trí quảng cáo trọng điểm trên khắp các thành phố, sân bay trọng điểm của Việt Nam, đảm bảo năng lực thực thi và mang lại hiệu quả như mong muốn cho khách hàng. Next Marketing cam kết sẽ là người bạn đồng hành mang tới cho doanh nghiệp chất lượng phụC vụ tốt nhất, qua đó đưa thương hiệu và sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng. Nếu bạn quan tâm đến các hình thức quảng cáo ngoài trời và có nhu cầu nhận báo giá. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0868 55 59 56
  • Làm việc với đội ngũ tâm huyết nhất qua: info@nextmarketing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.