TÂM LÝ HỌC MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ, QUẢNG CÁO VÀ MARKETING

Màu sắc có ảnh hưởng mạnh mẽ đến hành vi, trạng thái và cảm xúc của con người. Theo tâm lý học học, đa phần nếu không có mục đích cụ thể chúng ta thường không quá chú ý đến những màu sắc xung quanh, tuy nhiên chỉ cần đôi mắt nhìn thấy và cảm nhận màu sắc nào đó, chúng sẽ liên lạc với não bộ và phát ra tín hiệu cho hệ thống nội tiết tiết ra các hormone tác động đến tâm trạng, cảm xúc và hành vi của con người.

 

 

Vậy để biết tại sao con người ta lại có cảm giác thèm ăn khi thấy màu đỏ? Làm việc hiệu quả hơn trong văn phòng màu xanh dương ? Tại sao em bé dễ khóc khi nhìn thấy màu vàng ? Mời mọi người cùng Next Marketing tìm hiểu ý nghĩa của từng màu sắc cơ bản và những công ty “kỳ lân” đang áp dụng nó như thế nào nhé! 

Ý nghĩa của màu sắc trong tâm lý học

 

Mỗi màu sắc đều mang một tầng ý nghĩa, biểu tượng cho một tính cách riêng nào đó, cụ thể: 

 

Màu xanh dương

 

Là màu có thể đem lại cảm giác bình yên, an nhàn cho con người, tạo cảm giác về sự vững chắc, bình ổn, minh bạch. Tuy nhiên, đây là một màu sắc khá nhạy cảm nếu không sử dụng đúng cách, màu xanh dương sẽ mang tới cảm giác lạnh lẽo, tiêu cực. 

 

Màu vàng

 

Là màu của nắng mặt trời ấm áp gắn liền với cảm giác hạnh phúc, làm tăng sự thích thích thú và khả năng hoạt động của trí óc. Bên cạnh đó, theo một số nghiên cứu, khi sử dụng màu vàng quá mức sẽ mang đến sự khó chịu và giận dữ, trẻ sơ sinh sẽ khóc nhiều hơn trong căn phòng màu vàng. 

 

Màu đỏ

 

Là biểu tượng của quyền lực, lòng quyết tâm, dũng cảm và hi sinh. Bên cạnh đó, màu đỏ còn là màu của may mắn, cảm xúc và tình yêu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra màu đỏ kích thích cảm giác thèm ăn, đó là lý do chúng ta thường thấy các thương hiệu đồ ăn nhanh hay sử dụng màu đỏ chủ đạo. Tuy nhiên cần phải thận trọng khi đưa màu đỏ lên biển quảng cáo lớn, bởi màu đỏ mang lại hiệu ứng khá gắt, dễ gây khó chịu cho người nhìn. 

 

Màu cam

 

Là màu hòa trộn giữa màu vàng hạnh phúc và màu đỏ mạnh mẽ. Màu cam biểu trưng cho sự cố gắng, thu hút, quyến rũ, hạnh phúc, sáng tạo.Theo một số nghiên cứu, màu cam có khả năng tăng cường oxy lên não và do đó cho phép não hoạt động tốt hơn và sáng tạo hơn. 

 

Màu xanh lá cây

 

Không chỉ là màu của thiên nhiên mà còn tượng trưng cho sự phát triển, hòa thuận, tươi mát màu mỡ. Màu xanh lá cây còn mang lại cảm xúc an toàn. Đây là lý do tại sao đèn giao thông sử dụng màu xanh lá báo hiệu được phép đi. Nếu bạn đang ở trong lĩnh vực sức khỏe hoặc các sản phẩm liên quan tới nguồn gốc tự nhiên, doanh nghiệp có thể chọn thêm nhiều màu xanh lá cây vào thiết kế quảng cáo của mình, ví dụ như: hình ảnh hoặc logo, thông điệp quảng cáo,…

 

Màu tím 

 

Là biểu tượng của sức mạnh, quý tộc, sang trọng. Ở một góc độ khác màu tím còn là màu của sự huyền bí, ma thuật. Một điểm đáng chú ý là màu tím ít được tìm thấy trong tự nhiên, nên nó được xem là màu nhân tạo. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế doanh nghiệp nên tránh sử dụng màu sắc quá nhiều vì nó có thể gây ra cảm giác thất vọng. Bởi vậy, màu tím sẽ phù hợp với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thời trang cao cấp, phương tiện giao thông, bất động sản,..

 

Tâm lý học màu sắc ảnh hưởng tới các khía cạnh trong cuộc sống như thế nào ?

 

Với 6 màu cơ bản, infographic sau đây sẽ hướng dẫn cho chúng ta những kiến thức về tâm lý học màu sắc bao gồm:

 

 • Màu sắc ảnh hưởng đến tính cách, cảm xúc
 • Màu sắc ảnh hưởng đến tiếp thị
 • Màu sắc trong chính trị
 • Màu sắc ảnh hưởng đến năng lượng sống
 • Và màu sắc chủ đạo của các thương hiệu lớn

 

 • \

  Nguồn: Social Media Today 

  Next Marketing – Đơn vị cung cấp quảng cáo ngoài trời hàng đầu Việt Nam

   

  Next Marketing là công ty quảng cáo chuyên cung cấp các giải pháp quảng cáo ngoài trời hàng đầu Việt Nam, bao gồm:

  •  Quảng cáo tương tác trên xe ô tô, xe công nghệ
  •  Quảng cáo sân bay
  •  Quảng cáo billboard, pano, led kỹ thuật số ngoài trời

  Đến nay Next Marketing đã đầu tư và sở hữu nhiều vị trí quảng cáo trọng điểm trên khắp các thành phố, sân bay trọng điểm của Việt Nam, đảm bảo năng lực thực thi và mang lại hiệu quả như mong muốn cho khách hàng.

   

   

   

   

  Next Marketing cam kết sẽ là người bạn đồng hành mang tới cho doanh nghiệp chất lượng phụC vụ tốt nhất, qua đó đưa thương hiệu và sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng.

  Nếu bạn quan tâm đến các hình thức quảng cáo ngoài trời và có nhu cầu nhận báo giá. Hãy liên hệ với chúng tôi qua:

  • Hotline: 0868 55 59 56
  • Làm việc với đội ngũ tâm huyết nhất qua: info@nextmarketing.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.